Ngon lạ xôi thịt thỏ áp chảo - Chỉ nghe cái tên thôi đã thấy món ăn này chẳng hề tầm thường tẹo nào.
Và đến lúc thưởng thức, chắc hẳn các fan của đồ nếp sẽ còn ngất ngây
hơn nhiều. Đặc biệt, cái giá để cho bạn khám phá "đặc sản" này cũng thật
dễ chịu - 40.000 đồng.Thịt thỏ ở trong các nhà hàng Hà Nội có lẽ không hiếm,
nhưng nếu để tìm 1 tiệm chuyên bán các món về thỏ thì bạn sẽ phải mỏi
mắt tra cứu rồi hỏi han khắp nơi mà chưa chắc đã có đáp án thỏa đáng.
Chính vì thế, tiệm Thỏ 360 ở phố Kim Ngưu hẳn sẽ là một trong những khám
phá lý thú với dân sành ăn Hà Thành.
Đó là một nhà hàng nhỏ, thiết kế cũng giản dị với phong
cách ngồi bệt. Có thể nói, vẻ ngoài không hề đặc biệt nhưng chỉ riêng
với tấm biển treo chữ "Thỏ 360" to uỳnh thì quán đã đủ gây tò mò với
người qua đường. Chẳng thế mà tuy mới mở song các buổi trưa hoặc những
ngày cuối tuần quán cũng đã khá đông khách.
Thực đơn ở đây có khoảng gần chục món về thỏ như: thịt
thỏ hấp tái chanh, thịt thỏ nướng, thịt thỏ xào lăn, thịt thỏ xào xả
ớt... trong số đó đáng nói nhất là xôi thịt thỏ áp chảo - một món ăn vừa
dẻo vừa ngậy lại thơm nữa, nên chắc chắn sẽ gây nghiền với những ai là
fan cuồng của đồ nếp.
Cảm nhận đầu tiên để nói về xôi thịt thỏ đó là "ưng
mắt" lắm. Quán này bình dân nhưng cẩn thận, cầu kì, decor món ăn khá
thẩm mỹ: xuất xôi gồm 5 miếng xếp thành hình bán nguyệt, bên cạnh được
trang trí thêm bằng rau sống, cà rốt... Nhìn qua thì đoán ngay được đây
là loại xôi chiên. Tuy nhiên đó không phải kiểu chiên phồng hoặc chiên
rán tầm thường, kiểu chiên này có lẽ phải "xuất chiêu" thì mới cho ra lò
được thứ xôi đặc biệt ấy. Tức là khi gọi món, bạn sẽ có dịp nghe thấy
nhân viên "vận công" rồi ra sức đập xôi "bồm bộp" trong bếp. Nhờ thế mà
món xôi giống như một chiếc bánh có bề mặt hơi vàng, được rán non thôi,
song thi thoảng lại thấy lấm tấm vệt cháy đen đúng chất "áp chảo". Chiếc
"bánh xôi" này có nhân ở giữa chính là thịt thỏ băm nhỏ kết hợp cùng
nấm hương.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được xôi ngoài phần vỏ hơi giòn
giòn thì phần bên trong mềm và dẻo lại hơi ngầy ngậy. Có lẽ do đầu bếp
cố tình nấu hạt gạo hơi nát để xôi khi chiên lên mới có độ mềm dẻo như
thế, dù để lâu, nguội lạnh rồi thì xôi vẫn không hề khô cứng. Nhân thịt
thỏ băm bên trong mềm, được chế biến đậm đà, vừa miệng quyện cùng vị
thơm của nấm hương làm món ăn càng thêm đặc biệt. Một điểm thú vị nữa là
xôi thịt thỏ áp chảo được chấm cùng với tương chứ không phải các loại
nước mắm bình thường. Thứ tương này giống như tương chấm bánh đúc song
dậy mùi hơn. Ngoài ra, nó còn được ăn kèm cùng cà rốt cho đỡ ngán. Lí do
để chủ quán đưa cà rốt vào làm món chống ớn cũng thật hóm hỉnh: "Vì thỏ
ăn cà rốt mà!". Nhưng có dùng thử mới thấy nó đúng là "hợp rơ" nhau
thật!
Có thể nói, món xôi thịt thỏ áp chảo không chỉ ngon
miệng mà còn cho bạn rất nhiều trải nghiệm ăn uống mới mẻ, lạ miệng, ăn
đứt những thứ xôi "tầm thường" khác bạn từng thưởng thức. Giá của nó
cũng chỉ 40.000 đồng/đĩa. Tất nhiên, thịt thỏ không rẻ, món ăn lại chế
biến cầu kì nên đĩa xôi không thể đầy ắp. Nhưng nhìn chung, đó vẫn là
mức giá dễ chịu để được khám phá một món ăn độc đáo mà chẳng phải nơi
nào cũng có.
Thịt thỏ hấp tái chanh
Thịt thỏ nướng
Món roti ngầy ngậy với thịt đùi thỏ
Chủ quán cho biết: "Ăn thịt thỏ là phải uống rượu dừa".
Địa chỉ: Thỏ 360, 125 Kim Ngưu, Hà Nội.