Những món ăn vặt độc đáo của ẩm thực ViệtDù giá được xếp vào hàng rẻ bèo nhưng bánh tráng nướng, chuối
luộc, bò bía... có sức hút không nhỏ đối với du khách nước ngoài hay những người
lần đầu đến thành phố lớn.Bánh tráng nướng
Không ai biết xuất phát điểm của món bánh tráng nướng từ địa
phương, thành phố nào, chỉ biết tại mỗi địa danh du lịch nó lại làm người khác
say lòng với cái nóng giòn của lớp bánh tráng mỏng, cái thơm béo của trứng cút
hay trứng gà, vị béo ngậy của hành phi trong những đợt gió se sẽ lạnh và trong
cái nhộn nhịp của những con đường đông đúc.
Du khách có thể tìm thấy món bánh trạng nướng ở trước các cổng
trường, các công viên với mức giá từ 5.000 – 10.000 đồng.
Trứng gà nướng
Nhiều người nghĩ với lớp vỏ bằng vôi, dễ cháy, các dòng trứng
cút, gà, vịt rất khó để nướng cho chín trước khi cháy song tất cả chỉ là lầm
tưởng. Tuy có lớp vỏ như thế nhưng chỉ cần dùng dao lam khoét một lỗ nhỏ trên
phần đầu to của trứng, cho lên lửa nướng khoảng 5 phút là bạn đã có món trứng gà
chín tới thơm lừng, béo ngậy. Nếu bạn thích trứng nướng còn lòng đào, có thể nhờ
người bán "canh" thời gian.
Chuối sáp và chuối quạ
Nếu đã quen với những trái chuối tầm một, hai ngón tay, bạn sẽ
ngạc nhiên khi thấy kích thước "khủng" – to gần bằng cổ tay người lớn của loại
chuối này. Cũng như chuối sáp, chuối quạ có đặc trưng là không thể ăn sống mà
phải luộc chín. Khi thưởng thức, chuối quạ cho cảm giác giòn sần sật, vị ngọt
thanh. Đặc biệt, chuối quạ rất nhanh ngán, một người khó khăn lắm mới có thể "xử
lý" gọn một quả.
Chuối nướng
Món chuối nướng có mặt tại hầu hết tỉnh miền Trung và miền Nam,
song mỗi nơi có một biến thể khác nhau, chỗ thì đơn giản chỉ là lột vỏ rồi nướng
trên lửa, có nơi bao ngoài trái chuối một lớp áo cơm nếp và cơm dừa, quấn thêm
lớp lá chuối khiến món ăn thêm nồng đượm. Nhưng cầu kỳ nhất là món chuối nướng
tại Sài Gòn với lớp áo cơm nếp dày, lại đưa đẩy thêm nước cốt dừa trắng tinh,
béo ngậy, mè rang thơm giòn. Cái nóng hoà trong cái lạnh, vị ngọt hoà lẫn vị béo
khiến món ăn càng lạ.
Bánh củ mì
Nếu những chiếc xe chuối nướng thu hút mọi người với những quả
chuối cháy xém thì những chiếc xe bán bánh củ mì lại thu hút du khách với mùi
thơm quyến rũ của một món bánh ngọt nướng. Sau đó, là cái thơm, vị béo, cái ngọt
đậm của món bánh dân dã.
Bò bía
Hầu như với những người nơi khác, củ sắn chỉ có công dụng như một
món trái cây giải nhiệt, một nguyên liệu kho cho món thịt nhiều đạm nên khi đến
Sài Gòn đều gần như ngạc nhiên với một cách chế biến khác của loại củ này – làm
món cuốn. Sau cái ngạc nhiên ban đầu là cảm nhận về một món ăn kết hợp hài hoà
giữa vị nồng của rau thơm, vị ngọt của xà lách, cái thơm nhẹ của tôm, cái béo
của lạp xưởng, cái đậm đà của nước chấm.
Kẹo bông gòn
Từ một muỗng đường có màu bé tý, sau khi cho vào máy quay, trở
thành một cây kẹo bông gòn to với cái mềm như bông, cái ngọt nhẹ và tan trên đầu
lưỡi. Ngoài ra, mọi người còn thích loại kẹo này vì màu sắc lung linh của
nó.
Gỏi đu đủ khô bò
Vị thanh của đu đủ sống kết đôi với nước dùng đậm đà, miếng phổi
bò dai mềm, đậu phộng giòn tan, rau thơm cay nhẹ, gỏi khô bò là món dễ ăn, ít
ngán được nhiều người lựa chọn cho một bữa xế nhẹ.
Bánh tráng trộn
Có mặt tại hầu khắp các con đường, ngõ hẻm, bánh tráng trộn quấn
quýt bước chân du khách với một món ăn tổng hoà các gia vị như chua của tấc, của
xoà, thơm nhẹ của rau răm, đậu phộng, dai mềm của bánh tráng, bò khô.
Bột chiên giòn
Những miếng trứng chiên vàng óng nổi bật trên những khối bột
vuông vức, giòn tan kết đôi cùng nước tương (xí dầu) pha lạt mang đến cái ngon,
vị thơm khó cưỡng của món chiên.