Khám phá những tô phở đậm chất 'Tây'Nếu tô phở 'khủng' ở Mỹ khiến nhiều người phải ngần ngại thì phở
Kim Chi lại mang tới hương vị là lạ cho món ăn truyền thống của Việt Nam.Tô phở "khủng" ở Mỹ
Tô phở “khủng” của nhà hàng Phở Garden ở San Francisco (Mỹ) có
gần 1 kg phở và gần 1 kg thịt, chưa kể rau và nước. Khách sẽ không phải trả tiền
nếu ăn xong tô phở trong vòng 60 phút. Tuy nhiên, họ sẽ phải rút ra 22 USD nếu
thua cuộc.
|
Một thực khách Tây hào hứng với tô phở “khủng” của nhà hàng Phở Garden ở San Francisco (Mỹ). |
Ý tưởng độc đáo này là do chủ nhà hàng, Brenden Lam, nghĩ ra với
tên gọi Pho Challenge. Phần lớn những người muốn thử sức với tô phở vĩ đại này
là thanh niên trong độ tuổi từ 18-25 tuổi, những thỉnh thoảng cũng có những phụ
nữ và quý ông lớn tuổi tới “tham chiến”.
Mỗi ngày, có trung bình hai người tới thử sức với Pho Challenge,
cuối tuần thì nhiều hơn thế. Tỷ lệ những thực khách thành công là 7%. Người lập
kỷ lục ăn nhanh nhất bát phở là trong 13 phút.
Brenden cho biết anh cùng vợ quản lý ba nhà hàng phở ở Mỹ. Anh
rời Việt Nam vào năm 1978 và bắt đầu sinh sống tại San Francisco từ năm 1979.
Chính mẹ vợ là người khơi dậy cảm hứng cho anh mở nhà hàng phở tại đây. “Tô phở
khủng này chỉ mang mục đích vui là chính. Ai cũng có thể cùng bạn bè tới đây,
cùng ăn và cùng cười”, Brenden nói.
Phở Tàu Bay ở Australia
Phở Tàu Bay có gốc gác Hà Nội từ năm 1938 rồi theo chân chủ nhân
di cư vào Nam, nằm trên đường Lý Thái Tổ quận 10 bây giờ, rồi tiếp tục nổi tiếng
lẫy lừng phong cách phở Bắc. Hiện, hương vị Việt này lại vang danh tại thành phố
cảng Australia.
Phở Tàu Bay ở Australia.
Phở Tàu Bay được mệnh danh là “anh hùng địa phương” ở
Cabramatta, có 30 năm tuổi. Giữ nguyên hương vị truyền thống Việt Nam, phở tái
là món ăn được ưa chuộng nhất ở đây với phần thịt bò đỏ tươi được nấu một cách
tinh tế trong nước cốt nóng hổi, thơm phức. Thực khách có thể lựa chọn hương vị
cho bát phở của mình, có hai trường phái phổ biến nhất, một là đậm và nhiều
thịt, hai là nhiều loại gia vị và nhiều rau. Một tô phở với những lát thịt bò
tươi ngon, đậm đà, ăn kèm rau húng quế và ớt tươi không khác gì món quà mà
thượng đế ban tặng.
Ông chủ tiệm Khánh Giang cho biết: “Bà xã tôi là người đứng bếp,
bà qua Úc từ năm 1980, trước tôi bốn năm, và đã mở tiệm từ khi đó. Nhà hàng cũng
chủ yếu là người trong gia đình đứng ra làm, chỉ thuê thêm nhân viên chạy bàn.
Giá cả cũng không quá mắc, một tô phở đặc biệt cỡ lớn giá 11 USD, tô nhỏ 9,5
USD”.
Phở "Kim chi"
Cách đây hơn thập kỷ, người Hàn Quốc du học ở Mỹ về mở quán phở
đầu tiên ở Seoul. Nổi tiếng nhất là quán "Litle Sài Gòn" ở khu phố sầm uất
Apkucheong. Đến nay, ở Hàn Quốc có khoảng 200 quán phở Việt Nam, trong đó, Hòa
Bình có 62 cửa hàng, Phở Bảy có 40 cửa hàng, Phở Hòa có 24 cửa hàng. Giờ đây,
cùng với những cái tên như áo Dài, Hạ Long, Phở đã trở thành danh từ riêng ở Hàn
Quốc gợi nhớ đến Việt Nam. Đối với người Hàn Quốc, nhất là giới trẻ, phở là món
ăn thời thượng giàu dinh dưỡng. Trong nhịp sống hối hả của thời đại kỹ thuật số,
ăn phở tiết kiệm thời gian mà vẫn thưởng thức được hương vị đậm đà, quyến
rũ.
Phở Bảy có 40 cửa hàng ở Hàn Quốc.
Mới đây nhất, thành viên Siwon của nhóm nhạc nổi tiếng Super
Junior đã gia nhập “Hội những người nổi tiếng thích phở Việt Nam”. Bằng chứng là
chàng ca sĩ đẹp trai đã bày tỏ tình yêu đó trên trang twitter của mình: “Quả là
một ngày tuyệt vời với thời tiết dễ chịu. Tôi đã ghé vào một nhà hàng để ăn phở
Việt cho bữa trưa. Khi bước vào, tôi đã nghe thấy họ bật Mr. Simple và ông chủ
nhà hàng có vẻ ngạc nhiên khi nhìn thấy tôi. Có lẽ ông ấy không ngờ rằng tôi đã
đến đây. Ông ấy nói: Ồ, chào mừng cậu!...”.
Siwon của Super Junior chỉ là một trong số khá nhiều sao Hàn “bồ
kết” món phở Việt Nam. “Hoàng tử Thái” Nichkhun từng hết lời khen ngợi món ăn
này trên twitter và cho biết rằng anh đã có cơ hội thưởng thức phở tại chính
Việt Nam. Không những vậy, Nichkhun còn thường xuyên rủ bạn bè đi ăn phở, trong
đó có Seulong của nhóm nhạc 2AM. Đặc biệt nhất, thành viên Junsu của nhóm nhạc
JYJ được cho là một “sao” nghiện phở chính hiệu. Anh chàng điển trai này đã mở
hẳn một quán phở Việt tại Hàn Quốc có tên là Phở Bay, thu hút không ít người dân
bản xứ và các fan của Junsu.