Khám phá nhà hàng chuyên dimsum ở Hà NộiNếu là một người yêu thích dimsum mà lại e ngại việc phải vào
các nhà hàng hay khách sạn lớn thì nơi này ắt hẳn là địa chỉ bạn đang tìm
kiếm.Với những người có chút am hiểu về ẩm thực Trung hoa chắc sẽ
chẳng xa lạ gì với cụm từ "dimsum". Dimsum thực chất là tên gọi chung của các
món món điểm tâm nhỏ nhỏ xinh xinh của người Hoa. Dimsum cũng được khá nhiều
người Việt ái mộ. Tuy nhiên, muốn thưởng thức dimsum người ta thường phải tìm
đến các nhà hàng Trung Quốc hoặc khách sạn lớn với mức giá tương đối đắt đỏ. Có
lẽ nắm được điều này, nên gần đây trên phố Thụy Khuê đã có một nhà hàng "táo
bạo", quyết định mở ra và chỉ chuyên phục vụ dimsum với mức giá khá bình
dân.
Mang tên Góc dimsum, nhà hàng ấy nằm trên một đoạn đường tương
đối vắng vẻ, lại mới mở nên nơi đây vẫn chưa thực sự "hot". Hơn nữa, mặt tiền
khá nhỏ, trang trí không cầu kì, bởi vậy nếu không để ý thì bạn có thể dễ bỏ qua
mất "địa chỉ vàng" này.
Khám phá nhà hàng Góc dimsum rồi thì thấy có mấy điểm thú vị. Đầu
tiên là bên ngoài trông rất khiêm tốn, dân dã, nhưng càng đi sâu vào trong, lại
càng thấy nhà hàng rộng đến không ngờ, phong cách thiết kế trông cũng lịch sự
hơn hẳn cái mặt tiền đơn điệu kia. Tiếp đó, menu quán mới thực sự là điểm khiến
các fan cuồng của dimsum thấy thích thú. Tại đây có khoảng 60-70 loại dimsum
khác nhau với nhiều tên gọi hay hay như: há cảo trứng cá đen, sao mai trứng cá
đỏ, bò viên chiên phù trúc... mức giá trung bình khoảng 20-40.000 đồng/món, so
với độ "sang trọng" của nhà hàng độ tinh tế của món ăn thì mức giá này là rất
vừa tầm.
Các món dimsum ở đây mặn có, ngọt có, gồm từ các loại bánh đến há
cảo rồi tới súp, cháo, canh, mỳ, chân gà.... đủ cả. Nhưng thứ dimsum "đinh" của
nhà hàng chủ yếu được chia thành 2 loại. Một loại theo kiểu chiên rán. Còn một
loại nữa thường có lớp vỏ bột mỏng bên ngoài, nhân là thịt lợn, bò, hải sản kết
hợp với rau và được hấp chín trong những chiếc lồng hấp bằng tre. Đây có lẽ loại
dimsum được nhiều người ưa thích nhất. Ăn dimsum kiểu này bao giờ cũng nóng
"phỏng mồm" nhưng độ thơm ngon thì có thể nói là "ăn đến đâu ngấm đến đó". Gợi ý
cho những ai bắt đầu khám phá dimsum thì nên ăn thử những món như: bánh xanh,
cảo điệp cơ, cảo bách hoa... Đó là các loại dimsum kết hợp giữa thịt băm với
hành hẹ, rau cải, khá dễ ăn.
Bên cạnh đó, xin lưu ý là ăn dimsum ở đây bạn phải từ từ nhẩn
nha, vừa trò chuyện, vừa nhâm nhi thêm cốc trà nóng bên cạnh. Chứ nếu thưởng
thức theo kiểu "hùng hục" thì một là dimsum sẽ làm bạn nhanh ớn ngấy, hai là nhà
hàng... cũng chẳng phục vụ kịp. Bởi để đảm bảo độ thơm ngon thì mỗi lần khách
gọi món, nhà hàng mới bắt đầu cho đồ ăn đã sơ chế vào hấp hoặc chiên, khoảng
thời gian này cũng mất chừng 15-20 phút. Thêm nữa, đa số các món dimsum của quán
đều được đặt trong một chiếc lồng hấp nhỏ, mỗi lồng này chỉ chứa vỏn vẹn có 4
cái bánh bé xiu xiu, nên nếu áp dụng tác phong ăn uống "thần tốc" thì quả thật
là không có đất "dụng võ" cho bạn.
Tóm lại, dimsum ở đây không chỉ cho bạn cơ hội khám phá nhiều
hương vị thơm ngon mà còn là một cách để bạn trải nghiệm cảm giác thưởng thức
món ăn tao nhã mà tinh tế của người Hoa. Một điều thú vị nữa xin mách cho bạn,
có lẽ đây là tiệm chuyên dimsum mới nhất và duy nhất ở Hà Nội hiện nay. Theo
kinh nghiệm của người chuyên đi "lê la ăn uống", thì đây chính là "thời điểm
vàng" để bạn khám phá, bởi mọi thứ lúc đều còn mới mẻ, ngon rẻ và vắng vẻ.
Địa chỉ: Địa Chỉ: 253E Thụy Khuê, Hà Nội.