'Điểm danh' bún ba miền trên đất Sài GònKhông đâu như ở Sài Gòn, chúng ta cảm nhận rõ dư vị cùng sự
phong phú của hơn 20 món bún trải dài khắp mảnh đất hình chữ S.Bún thang
Cầu kỳ, công phu trong khâu chọn nguyên liệu, chế biến, bún thang
được nâng tầm như một món bún xuất hiện trong các dịp quan trọng chứ không mang
tính phổ biến như các món bún khác.
Bún chả
Một người chưa từng thưởng thức món ăn này sẽ ngạc nhiên với phần
ăn là đĩa bún có cọng nhỏ thanh, đĩa thịt nướng nhỏ, đĩa rau xanh, chén nước mắm
có màu khá trong nổi bật những lát đu đủ thái vuông mỏng, màu cam của cà rốt.
Cách ăn của món càng lạ thế nhưng không ai phủ nhận cái ngon, cái thanh trong sự
kết hợp kỳ lạ này khiến người ta ăn đến no vẫn không muốn dừng đũa.
Bún đậu mắm tôm
Không phải món bún sang trọng, hay yêu cầu cao trong kỹ thuật chế
biến nhưng đây lại là món bún rất khó để có hương và vị đúng chất Bắc
nhất. Nguyên nhân của điều này gắn với hầu như tất cả các nguyên liệu của món ăn
như loại bún, cái béo mềm của đậu hủ hay vị thơm, cái đậm đà của mắm tôm.
Bún riêu ốc
Sự kết đôi có vẻ hơi khác thường của cua và ốc mang đến cho món
bún hương thơm khó cưỡng của riêu cua, vị giai giòn của ốc.
Canh bún
Nhiều người thường nghĩ nguyên liệu quan trọng để tạo nên sự
thành công của món ăn này là riêu cua. Diều đó không sai nhưng với những người
sành ăn, rau muống luộc là một thành phần quan trọng không kém. Một tô canh bún
ngon không thể thiếu màu xanh mát, cái giòn tanh tách của loại rau này.
Bún cá rô đồng
Gắn với loại cá khá năng mùi nhưng qua bàn tay khéo léo của người
đầu bếp, món bún cá rô cực hấp dẫn và bắt mắt với màu vàng của phần cá xào nghệ,
cái giòn tan của phần cá chiên giòn hay cái béo ngậy của cặp trứng cá vàng
ươm.
Bún ngan
Xuất hiện mật độ dày tại các chợ miền quê cũng như các thành phố
lớn, bún mang vịt mang vị ngai ngái của hai loại măng (khô và tươi), cái ngọt,
ngon của thịt vịt quấn quýt trong cái ấm, vị cay, chua nhẹ của chén nước mắm
gừng.
Bún mọc
Gắn với nguyên liệu của món chả lụa truyền thống, bún mọc có vị
thanh của nước dùng, vị mộc của mọc kết đôi với mắm tôm mang đến món ăn tưởng
như thanh nhưng lại đậm đà
Bún bung
Những sợi bún thật nhỏ, những miếng đu đủ chín mềm nhưng không
nhão hòa quyện cùng vị béo ngọt của sườn, vị giòn giòn của mùng luôn hấp dẫn
thực khách trong bất kỳ tiết trời nào.
Bún chả cá
Có 3 địa danh 4 của miền Trung gắn với món bún chả cá đều được
giới ẩm thực Sài Thành đón nhận với nhiều sự quan tâm là Quy Nhơn, Nha Trang,
Bình Định và Đà Nẵng. Xét về hình thức, rau đi kèm, sự biến tấu của loại bún này
không quá nhiều nhưng khi thưởng thức gia vị khác hẳn và của tỉnh, địa phương
nào trội hơn chỉ có thể xét ở mức cảm quan của người dùng.
Bún bò
Điểm dễ nhận biết nhất của loại bún này là hương sả và mùi mắm
ruốc, vị cay lan toả trong không khí khiến những thực khách dù đã no vẫn muốn
ăn thêm.
Bún sứa
Một tô bún sứa đúng nghĩ là nước dùng phải có độ sệt nhất định,
độ đậm, độ cay vừa phải. Cùng nguyên phụ liệu đi kèm phong phú như tôm, chả cá,
mọc, xoài xanh băm nhuyễn…
Bún cá ngừ
Nếu các món bún khác có nước dùng là nước lèo thì bún cá dầm lại
đặc biệt khi được chan với nước cá kho của cá ngừ,một trong những món cá dầm
quen thuộc của người miền Trung. Nguyên nhân dùng món cá này xuất phát việc loại
cá này khá thơm, ngon nhưng có giá thành khá rẻ. Đi kèm món bún là các loại rau
dân dã quen thuộc thường có trong vườn.
Bún giấm nuốt
Nhìn có vẻ giống sứa nhưng con nuốt nhỏ hơn và có màu hơi xanh
hơn. Món bún này hấp dẫn ở vị chua của cà chua, vị giòn của con nuốt, thơm của
đậu phộng và bánh tráng.
Bún thịt nướng
Từa tựa như bún chả Hà Nội nhưng bún thịt nướng đơn giản và "gọn
gàng" hơn với tất cả nguyên phụ liệu được sắp sẵn trong tô. Thực khách chỉ làm
công đoạn cuối cùng là chan nước mắm vào và trộn đều là có thể dùng được.
Bún nem nướng
Rất khó xác định bún nem nướng là của chính xác vùng nao bởi ba
vùng của nước ta đều có món nem nướng. Song có thể xác định một điều là ít dầu
mỡ, vừa thanh, vừa đậm, bún nem nướng là món bún luôn nằm trong danh sách những
món ăn đổi vị.
Bún mắm
Bún mắm là món ăn lâu đời, dân dã của người dân vùng sông nước
Nam bộ. Vì nặng mùi và mặn vị mà bún mắm khá kén khách cũng như chưa thể có mặt
tại các nhà hàng lớn mà chỉ bán ở các hàng quán nhỏ. Thế nhưng với những ai
ghiền món bún này thì ngoài vị đậm đà của nước dùng, còn ở vị béo giòn của heo
quay, bùi bùi của cà tím, giòn dai của mực và ngọt lành của tôm tươi hay đĩa rau
non mắt mắt với các loại như rau đắng, cọng súng, thèo nèo.
Bún Thái
Màu vàng óng của nước sốt, màu hồng tươi của những con tôm được
bóc trần, thịt bò thái lát mỏng, màu trắng của mực ống, mấy lát hành thái mỏng,
một ít tiêu rắc đều lên cho dậy mùi thơm, chỉ ngần ấy đã khiến bạn không thể
cưỡng lại sức hấp dẫn của món ăn này đừng nói đến vị cay nồng, thơm đậm, vị chua
nhẹ của nước dùng. Ngoài những đặc trưng trên, bún Thái còn kết đôi với một loại
rau khá quen thuộc của người Nam, rau nhút nên càng khiến thực khách lưu
luyến.
Bún nước lèo hay còn gọi là bún cá
Những miếng phile cá được xào vàn ươm, nước dùng thơm dậm vị cá
nhưng lại thanh nhẹ và thơm nồng, món bún cá dành cho những ai muốn ăn kiêng
nhưng vẫn không thể từ chối món bún. Có hai thương hiệu bún nước lèo là bún nước
lèo Sóc Trăng và bún nước lèo Châu Đốc.
Bún suông
Những miếng chả tôm được bắt hình như những con suông, một loại
sâu trên cây dừa và chà là, vị thơm của nước dùng là điểm nhấn của món ăn.
Bún gỏi và
Nghe tưởng như sự kết hợp giữa bún và gỏi hay ít nhất là món gỏi
bún. Song khác với suy nghĩ đó, bún gỏi vừa từa tựa món lẩu tôm, vừa như lẩu mắm
có điều gói gọn trong 1 tô với nước dùng được chan sâm sấp. Ở Sài Gòn chỉ duy
nhất một quán bán món bún này là quán bún Suông trên đường Nguyễn Thái Học.