Nếu bữa ăn linh đình với đủ loại “nem công
chả phương” được chuẩn bị đặc biệt cho ngày lễ lớn nhất của năm làm bao tử của
bạn “lùng bùng”, hãy cho nó giải lao bằng món vỏ dưa hấu tẩm mật. Món ăn
thơm mát sảng khoái, chua nhẹ, ngọt thanh sẽ đánh thức vị giác, cho bạn sẵn sàng
tiếp tục những ngày Tết ăn và chơi hết mình.Vỏ dưa hấu (phần cùi màu trắng) là vị thuốc bổ dưỡng, hàm
lượng đường thấp, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu khát, lợi tiểu, rất thích hợp
cho những người bị biếng ăn hay khó tiêu hóa. Không có vấn đề về sức khỏe thì ăn
một bát vỏ dưa hấu tẩm chanh mật cũng sẽ thấy mát cả lòng dạ, nhất là khi lưng
còn đẫm mồ hôi sau một bữa ăn cay, nóng, nhiều gia
vị.
Mức độ:
Dễ
Chuẩn bị:
15 phút
Chế biến:
15 phút
Nguyên liệu:
- Vỏ 1 trái dưa hấu
- 1 trái chanh vàng
- Mật ong (hoặc đường cát trắng)
- Muối
Các bước thực hiện:
Bước 1
Cắt các đoạn vỏ dưa hấu có bề ngang 4-5 cm/ miếng; gọt bỏ
lớp vỏ cứng màu xanh bên ngoài, chỉ giữ lại phần cùi trắng vẫn còn dính một ít
ruột màu đỏ; cắt thành từng lát mỏng (có thể dùng dao bào), cho vào tô, trộn vào
ít muối và để chừng 10 phút cho ra bớt nước.
Đổ phần nước muối đó đi, trộn vào một lượng mật ong hoặc
đường vừa miệng và để một lúc cho ngấm.
Bước 2
Dùng dao bào vỏ chanh vào tô vỏ dưa hấu. Phần trái chanh sau
khi bào vỏ thì cắt đôi, vắt lấy nước cốt trộn chung vào tô.
Đảo đều hỗn hợp dưa hấu, vỏ chanh, đường, nước cốt chanh rồi
cho vào tủ lạnh, đợi lạnh là có thể ăn.
Mách nhỏ:
Vỏ dưa hấu nên chọn từ trái dưa có vân thì phần vỏ sẽ mọng
nước, khi ăn sẽ giòn tan, không có cảm giác cứng ráp.
Chanh nên chọn chanh vàng vì vỏ chanh vàng dày và thơm, nước
cốt ngọt thanh hơn chanh xanh.