Sau nhiều ngày "chiến đấu" không mệt mỏi với các
loại thịt heo, thịt gà… một tô miến lươn với vị thơm, vị thanh là lạ của nước
dùng, cọng miến dai mềm, lươn chiên giòn tan là một giải pháp không tồi. Với
miến lươn, bạn có 2 lựa chọn, một là miến lươn và một là miến lươn
trộn.Mức độ:
Khó
Chuẩn bị:
30 phút
Chế biến:
45 phút
Nguyên liệu:
- Miến: 800g
- Lươn: 800g
- Nước dùng: 3 lít, mộc nhĩ: 5g, hành khô: 20g, hành hoa:
10g, rau răm, mùi: 2 mớ, bột gà: 2g
- Nước mắm: 20 ml, ớt tươi:2 quả, tương ớt: một ít, gừng:
50g, nấm hương: 50g, chanh: một quả, ớt: 2 quả.
Các bước thực hiện:
Bước 1
- Lươn tuốt sạch nhớt, lọc lấy thịt ướp gia vị, mắm, tiêu, bột gà.
- Xương lợn cho vào nồi luộc kỹ, rửa sạch cho vào nồi nước
dùng.
- Gừng, hành khô nướng chín vàng thơm, đập dập, đổ vào nồi
sau đó cho xương lợn đã rửa sạch vào.
- Cho vài cánh nấm hương vào nêm vừa mắm muối, tiêu rồi đun
sôi nhỏ lửa.
Bước 2
- Miến ngâm nước lã, rửa sạch, cắt khúc 8-10cm cho vào nồi đã chế ít nước
dùng có mắm muối, gia vị, đặt lên bếp đảo đều cho ngấm rồi vớt ra để ráo nước
hoặc miến cho vào trần chín bằng nước dùng đã hòa đủ mắm muối, gia vị, vớt ra để
ráo.
- Mộc nhĩ, nấm hương đã ngâm nước, rửa sạch, cắt bỏ chân,
thái nhỏ.
- Rau răm, mùi tàu, hành hoa, mùi đã nhặt, rửa sạch, thái
nhỏ.
Bước 3
- Để chảo nóng già, phi thơm hành củ bỏ lươn, mộc nhĩ, nấm hương vào xào, cho
chút rượu cho thơm và khử mùi tanh, nêm mắm, gia vị vừa ăn.
- Cho rau răm, rau mùi và mùi tàu đã thái nhỏ và rắc hạt
tiêu vào lươn sau đó xúc lươn để riêng.
- Cho miến vào bát, bày lên trên rau răm, mùi, mùi tàu, hành
hoa, rau thơm, dọc hành, nấm hương, mộc nhĩ.
- Nước dùng lọc kỹ, nêm vừa gia vị, để sôi. Múc nước dùng
chan vào bát miến, rắc tiêu ăn nóng kèm chanh, ớt.